banner

Học nghề gì không cần bằng cấp nhưng lương cao?

Học nghề gì không cần bằng cấp nhưng lương cao?

1. Xác định nhu cầu của bản thân

Bước đầu tiên để xác định nên theo học nghề gì không phải là việc bạn đặt câu hỏi rằng: “Học nghề gì dễ xin việc lương cao?” mà bạn phải dựa trên nghề nghiệp bạn lựa chọn để đưa ra những câu hỏi cho bản thân và trả lời được những câu hỏi ấy càng chi tiết càng tốt. Bạn có thể dựa vào SWOT – một mô hình phân tích để định hướng và đưa ra đáp án phù hợp nhất. Mô hình SWOT dựa trên bốn yếu tố, bao gồm: điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức mà bạn đang có và có thể sẽ đối mặt.

Bạn hãy lấy giấy ra, bắt đầu liệt kê các yếu tố nhé. Hương Trà Beauty and Academy sẽ đưa ra cho bạn một ví dụ để bạn dễ hình dung hơn về A – một cô gái đang phân vân không biết nên chọn học nghề gì vì cô không có bằng cấp 3, sau khi tìm kiếm trên mạng, cô biết đến nghề phun xăm thẩm mỹ. A bắt đầu phân tích SWOT để xem mình có thực sự nên theo đuổi nghề nghiệp này không.

Câu hỏi 1: Điểm mạnh của bạn là gì?

Điểm mạnh không phải chỉ là sự so sánh giữa bạn và người khác ai có thể làm tốt công việc này hơn, ai có năng lực hơn trong lĩnh vực kia hơn. Điểm mạnh có thể là điều bạn yêu thích, bạn tự tin bạn có thể làm tốt hoặc bạn nghĩ bạn có năng khiếu.

Muốn biết học nghề gì cần xác định điều bạn yêu thích hoặc có kỹ năng

Với A – điểm mạnh của cô chính là thích làm đẹp cho bản thân và người khác. Cô có thể dành hàng giờ để xem những video về trang điểm hay không ngại tìm hiểu những kiến thức về điêu khắc chân mày Hairstrokes hiện đại chỉ để tư vấn cho người nhà.

Câu hỏi 2: Điểm yếu của bạn là gì?

Điểm yếu là thứ bạn không làm tốt hoặc không có điều kiện để thay đổi tốt hơn. Điểm yếu có thể bắt nguồn từ chính bản thân bạn hoặc thậm chí từ môi trường xung quanh bạn. Với A – điểm yếu của cô chính là không có ngân sách quá lớn dành cho việc học, cô cũng không có nhiều thời gian rảnh rỗi để có thể theo học cả ngày vì còn có con nhỏ.

Từ điểm yếu này, A xác định mục tiêu là phải vừa học vừa làm, nghĩ là vẫn đi làm vào buổi sáng để đảm bảo nguồn thu nhập, và sẽ tranh thủ học thêm vào buổi tối. Vậy nên tham dự các khóa học online là lựa chọn mà cô ưu tiên.

Câu hỏi 3: Cơ hội của bạn là gì?

Cơ hội chính là những thứ bạn có thể đạt được sau khi hoàn thành xong mục tiêu mà bạn đề ra. Đó có thể là tiền bạc, là kinh nghiệm hoặc những mối quan hệ. Hoặc cơ hội cũng có thể là thứ đang tồn tại xung quanh bạn và bạn có thể nắm bắt.

Cơ hội mà A cho rằng mình sẽ đạt được sau khi học nghề chính là có được mức thu nhập tốt hơn vì nhu cầu của thị trường về dịch vụ làm đẹp là vô tận, thậm chí nếu chăm chỉ thì cô có thể mở được tiệm riêng. Hơn nữa, việc học nghề và làm nghề phun xăm không yêu cầu cô phải có bằng cấp mà chỉ xét tới tay nghề đã được đào tạo hay chưa, kỹ thuật làm có chuyên nghiệp và đẹp hay không,….

Điều thứ hai mà A nghĩ rằng là cơ hội nằm ở việc có rất nhiều trung tâm uy tín chuyên đào tạo nghề phun xăm thẩm mỹ với mức chi phí không quá cao, thậm chí còn có khóa học online rất phù hợp với mục tiêu của cô.

Câu hỏi 4: Thách thức mà bạn có thể gặp phải là gì?

Thách thức là một dạng rủi ro mà bạn có thể gặp phải tại thời điểm hiện tại hoặc trong tương lai. Việc đặt câu hỏi về thách thức sẽ giúp bạn có cái nhìn thực tế hơn về vấn đề mà bạn đặt ra.

Với A – thách thức hiện tại của cô chính là tình hình dịch bệnh khiến cho ngành dịch vụ chịu ảnh hưởng lớn vì giãn cách xã hội. Nếu dịch bệnh không được kiểm soát thì rất khó để A có thể làm nghề.

Sau khi liệt kê và trả lời xong các câu hỏi, hãy xem xét lại một lần nữa tất cả các ý kiến mà bạn đã đưa ra về ngành nghề mà bạn dự định theo học. Nếu bạn quyết định rằng đây là ngành phù hợp với mình thì hãy chuyển sang bước tiếp theo.

2. Xác định nhu cầu của thị trường

Xác định nhu cầu của thị trường cho ngành nghề bạn chọn là một việc vô cùng quan trọng. Nếu thị trường không có nhu cầu thì ngành nghề bạn chọn học sẽ không có nơi để phát huy.

Cần xác định nhu cầu thị trường để chọn học nghề phù hợp

Bạn cần quan tâm đến các yếu tố sau đây để xác định đúng nhu cầu thị trường:

  • Cơ hội việc làm cho ngành nghề của bạn như thế nào ở thời điểm hiện tại và sau khi bạn học xong?
  • Mức lương trung bình cho từng vị trí công việc có liên quan đến ngành nghề mà bạn chọn học là bao nhiêu? Mức lương này có đủ tốt và đủ cao để bạn ổn định cuộc sống không?
  • Nghề mà bạn chọn học được yêu thích và có nhiều cơ hội phát triển nhất ở khu vực, địa phương nào?
  • Nghề bạn chọn có thể phát triển thêm ở lĩnh vực nào khác không? (Ví dụ những người học nghề và làm nghề phun xăm tốt sau này có thể mở rộng sang lĩnh vực giáo dục nhằm cung cấp các khóa học về phun xăm thẩm mỹ tổng hợp cho người có nhu cầu học).

Sau khi trả lời được những câu hỏi này, chắc hẳn là bạn đã phần nào đưa ra được quyết định cho bản thân. Sau đây chúng ta cùng đi đến bước ba cũng là bước cuối cùng.

3. Tìm kiếm nơi đào tạo uy tín

Bạn đã quyết định được ngành nghề mà mình nên theo học thì việc tiếp theo chính là tìm kiếm nơi đào tạo uy tín. Những nơi đào tạo uy tín bạn có thể tìm kiếm trên mạng xã hội, internet, thông qua thầy cô, bạn bè, người quen,…

Bạn sẽ cần xem xét các yếu tố để đánh giá mức độ uy tín dựa trên phản hồi của những người từng học tạp tại trung tâm đó, dựa trên những sản phẩm mà trung tâm đó từng thực hiện cho khách hàng, hoặc dựa trên những cam kết và bảo đảm về rủi ro mà bạn có thể gặp trong suốt quá trình học và sau khi học xong.

Trung tâm uy tín chuyên đào tạo nghề phun xăm

Với A – sau nhiều cân nhắc, cô quyết định lựa chọn học nghề phun xăm tại một trung tâm thẩm mỹ uy tín ngay tại TPHCM. Sở dĩ cô lựa chọn trung tâm này là bởi vì cô và người nhà đã từng đến đây thực hiện điêu khắc chân mày, các kỹ thuật viên làm đẹp và tự nhiên đến nỗi khiến A ngưỡng mộ. Khóa học của cô do chính giám đốc trung tâm trực tiếp giảng dạy và cô sẽ được hỗ trợ học lại nếu sau khi khóa học kết thúc mà vẫn chưa thật sự tự tin.

Nếu bạn như A, đang băn khoăn tìm kiếm một khóa học đào tạo nghề phù hợp, bạn có thể tham khảo thêm các khóa học nghề về điêu khắc chân mày tại Hương Trà Beauty and Academy.

 

Thông tin liên hệ

Hương Trà Beauty & Academy

Bài viết liên quan

Học điêu khắc chân mày ở đâu đẹp và uy tín? Giá khóa học là bao nhiêu?

Học điêu khắc chân mày ở đâu đẹp và uy tín? [...]

Học phun xăm thẩm mỹ từ cơ bản đến nâng cao mất bao lâu?

Học phun xăm thẩm mỹ từ cơ bản đến nâng cao [...]

Học phun xăm nên bắt đầu từ đâu? Lộ trình bài bản cho người mới bắt đầu

Học phun xăm nên bắt đầu từ đâu? Lộ trình bài [...]

Top nghề lương cao phù hợp với nữ

Top nghề lương cao phù hợp với nữ Top 5 nghề [...]

Tìm hiểu về nghề điêu khắc chân mày

Tìm hiểu về nghề điêu khắc chân mày 1. Điêu khắc [...]

So sánh sự khác nhau giữa phun xăm và điêu khắc chân mày

So sánh sự khác nhau giữa phun xăm và điêu khắc [...]

Khóa học online đào tạo nghề điêu khắc chân mày ngắn hạn

Khóa học online đào tạo nghề điêu khắc chân mày ngắn [...]

Những điều cần biết trước khi học nghề phun xăm thẩm mỹ

Những điều cần biết trước khi học nghề phun xăm thẩm [...]

Khóa học đào tạo nghề phun xăm thẩm mỹ chuyên nghiệp

Khóa học đào tạo nghề phun xăm thẩm mỹ chuyên nghiệp [...]

Kinh nghiệm học nghề phun xăm thẩm mỹ cho người mới bắt đầu

Kinh nghiệm học nghề phun xăm thẩm mỹ cho người mới [...]

Có nên chọn học nghề phun xăm thẩm mỹ không?

Có nên chọn học nghề phun xăm thẩm mỹ không? Có [...]

Tại sao nên tham gia khóa học nghề phun xăm thẩm mỹ tại Hương Trà?

Tại sao nên tham gia khóa học nghề phun xăm thẩm [...]

Điêu khắc chân mày giữ được bao lâu?

Bật mí sự thật điêu khắc chân mày giữ được bao [...]

Điêu khắc chân mày có hại không? Có để lại sẹo không?

Điêu khắc chân mày có hại không? Có để lại sẹo [...]

Điêu khắc chân mày nam MagicBrows Chân thật đến từng milimet

Điêu khắc chân mày nam MagicBrows - Chân thật [...]

Sẹo, trổ màu, da dầu có thực hiện điêu khắc chân mày được không?

Sẹo, trổ màu, da dầu có thực hiện điêu [...]

Điêu khắc chân mày bao nhiêu đắt hay rẻ?

Điêu khắc chân mày bao nhiêu - đắt hay [...]